Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong năm 2023?

Niềm tin của người mua nhà đang giảm, những vướng mắc pháp lý càng tạo cho những khó khăn của không ít công ty đầu tư trầm trọng thêm. Thị trường nhà đất năm 2023 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn.
  • Nhà giàu châu Á vẫn vung tiền vào bất động sản

Người vay mua nhà đất gặp áp lực

Hai năm trước, chị Hằng (quận 2, TP.HCM) mua một miếng khu đất rộng 1,5 tỷ vnđ trên Nhơn Trạch (Đồng Nai) sở dĩ đầu tư với kỳ vọng “lướt sóng” kiếm lời. Giờ đây, khi thị trường nhà đất bất thần trầm lắng, thanh toán sụt giảm, nhà đầu tư này đang đau đầu với bài toán tiền tệ.

“Thời điểm vay tôi được hưởng lãi suất ưu đãi, tận dụng cơ hội tiền rẻ tôi dự định mua nhanh bán nhanh. Nhưng thị trường diễn biến ngoài dự kiến, trong khi lãi vay thì đang tăng. Tôi không biết xoay xở như thế nào để thanh toán tiền lãi trong thời gian tới khu thu nhập của gia đình lúc này cũng không ổn định”, chị Hằng nói rằng.

Tương tự, anh Thanh Tùng đang thao tác làm việc trên một công ty lớn kinh doanh thương mại sản phẩm tử vi & phong thủy sinh sống TP.HCM, cho biết thêm anh xuất hiện mua một nhà ở trên Bình Chánh, thanh toán theo tiến độ.

Tới nay công ty lớn vất vả, thu nhập giảm, anh không kham nổi tiền nhà phải đóng góp theo tiến độ nên đành rao bán lại nhà ở nhưng tới giờ vẫn không bán tốt. “Tôi đã trễ hạn thanh toán 1 kỳ, dự án lại sắp bàn giao nếu không có tiền để nhận nhà thì phải đóng tiền phạt và các loại phí khác”, anh Tùng phiền lòng nói.

Thị trường nhà đất năm 2023 được dự báo sẽ sở hữu được nhiều vất vả.

Trong bạn dạng tin thị trường nhà đất nhà sinh sống TP.HCM & vùng phụ cận tháng 11/2022, DKRA cho biết thêm thanh toán nhà ở trên thị trường thứ cung cấp (mua đi bán lại) tiếp tục sụt giảm, giá thành thứ cung cấp ghi nhận giảm 3-5% so với tháng trước, phần rộng lớn sinh sống những giao dịch thanh toán người bán cần bán gấp phục vụ nhu yếu trung tâm tài chính cá thể, giảm áp lực đè nén do lãi suất vay cho vay vốn leo thang.

Trong những lúc đó, với phân khúc thị phần đất nền trống, giá bán trên thị trường thứ cung cấp thường xuyên đi ngang trong thời hạn qua, thị trường cũng xuất hiện nay những giao dịch thanh toán cắt lỗ khái niệm những quý khách sử dụng lực tác động ngân hàng nhà nước, áp lực đè nén cả về tiền tệ và lãi suất vay trở nên tăng dần đều, tuy vậy thanh toán thị trường vẫn rất trầm lắng.

Thị trường năm 2023 sẽ ra sao?

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành quản lý Savills Việt Nam, thị trường nhà đất đi vào năm 2022 với nhiều mong muốn phục hồi uy lực, mức tăng trưởng dự báo cao sinh sống số lượng 8%. Tuy vậy, những trở ngại từ nền kinh tế thị trường toàn thị trường quốc tế và một vài yếu tố về mặt trung tâm tài chính trong nước vào nửa cuối năm sẽ khiến cho thị trường xuất hiện phần đình trệ.

Ông Neil MacGregor nhìn nhận đấy là thời gian vất vả với những công ty đầu tư trong nước khi niềm tin của người tiêu dùng nhà đang giảm, những vướng mắc về khung pháp lý là nỗi đau đầu rộng lớn với những công ty đầu tư, nguồn vốn khan hiếm do siết tín dụng thanh toán kéo theo tính thanh toán sụt giảm. Đồng thời ngân sách xây dựng dựng tăng thêm.

“Có thể nói đây không phải là một môi trường kinh doanh lý tưởng với các doanh nghiệp”, ông nhận xét.

Theo Giám đốc điều hành quản lý Savills Việt Nam, cho tới lúc những yếu tố về khung pháp lý được hồi phục, thị trường tiếp tục tận mắt chứng kiến một vài hệ quả chính như thời kỳ xây dựng dựng bị gián đoạn mang đến thiếu vốn xây dựng dựng, kéo theo lợi nhuận bán sụt giảm. việc này tiếp tục trải qua tiếp tục cho tới lúc những công ty đầu tư hoàn toàn có thể được cung cấp những thành phầm mới mang đến thị trường, quan trọng là thành phầm hạng B hạng C.

“Tuy nhiên, nhìn về phía trước, chúng tôi thấy rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung. Savills vẫn liên tục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế trên tất cả các phân khúc của thị trường và xu hướng này sẽ được duy trì. Điều đó cũng được phản ánh trong kết quả thu hút FDI trong năm 2022”, ông Neil nói.

Với phân khúc thị phần nhà đất nhà sinh sống, nguồn cung cấp tránh trên TP.HCM và mạng lưới hệ thống hạ tầng liên kết đang được tăng trưởng tích cực tiếp tục là động lực rộng lớn mang đến những thị trường lân cận với mức giá bán tương thích với kỹ năng chi trả của người dân rộng.

Trong giải trình vừa mới qua Vndirect dự báo nguồn cung cấp mới nhà ở trên TPHCM năm 2023 vẫn ở tại mức thấp tầm 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng thời điểm và tầm 15.000 nhà ở tiêu thụ, giảm 20% so với cùng thời điểm.

Vndirect dự báo tỷ trọng hấp thụ hoàn toàn có thể tiếp tục suy hạ xuống 80%, giảm 10 điểm Phần Trăm so với cùng thời điểm do tư tưởng người tiêu dùng nhà vẫn ảm đạm trong 2023. Trong những lúc đó, giá bán sơ cung cấp nhà ở những phân khúc thị phần tiếp tục giảm 5-10% so với cùng thời điểm trong năm 2023. Công ty đầu tư hoàn toàn có thể tiếp tục tiếp tục thể hiện một vài event giảm giá bán sơ cung cấp sở dĩ kích thích trong tình trạng lãi suất vay vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng thanh toán tránh.

Trong những lúc đó, thị trường nhà đất tại những vùng lân cận TP.HCM được dự báo tiếp tục trầm lắng trong năm 2023 do tư tưởng người tiêu dùng nhà sinh sống những quần thể vực này suy giảm làm ảnh hưởng tác động quyết định hành động mua nhà sinh sống.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage