Sếp lớn ngân hàng lý giải vì sao khó có chính sách tái cơ cấu nợ cho ngành bất động sản

Sếp lớn ngân hàng lý giải vì sao khó có chính sách tái cơ cấu nợ cho ngành bất động sản

Ông Nguyễn Hoàng Dũng. (Ảnh: SBV).

Lãnh đạo VietinBank cho rằng, nếu chỉ cơ cấu nợ cho doanh nghiệp BĐS thì không đảm bảo nguyên tắc công bằng vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

  • 11-02-2023 Chính phủ nước nhà yêu cầu NHNN tiếp tục tháo gỡ khó khăn tín dụng thanh toán bất động sản
  • 09-02-2023 Rộng 1/5 dư nợ nền kinh tế thị trường dành riêng cho bất động sản, vì sao doanh nghiệp BĐS vẫn…
  • 09-02-2023 Mong chờ chính sách của NHNN sau Hội nghị “nóng” với 20 doanh nghiệp bất động sản

Trên Hội nghị khái niệm nghành nghề dịch vụ bất động sản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức triển khai vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản lớn sẽ kiến nghị ngành ngân hàng có chính sách tái cơ cấu nợ nhằm tương hỗ những doanh nghiệp ngành này vượt qua quy trình khó khăn.

Bà Đỗ Thị Phương Lan, Phụ trách tư vấn Dự án Bất Động Sản tái cấu trúc cho CTCP Tập đoàn lớn Góp vốn đầu tư Nhà đất NoVa, một đơn vị chức năng đang được triển khai thật nhiều Dự Án BĐS, yêu cầu NHNN xem xét cho những tập đoàn lớn BĐS được tái cấu trúc nợ, giãn nợ vào vòng 24-36 tháng.

Ông Lê Trọng Khương, Phó Quản trị Tập đoàn lớn Hưng Thịnh cũng cho biết, với Hưng Thịnh, mẩu chuyện nhảy nhóm nợ thì không nhưng không phải là không nhảy. Vì vậy, vào trường hợp nếu như NHNN không có chính sách quyết liệt và tương hỗ vào việc cơ cấu lại nhóm nợ thì tới một thời khắc nào đó thì mẩu chuyện nhảy nhóm nợ cũng có thể xẩy ra.

“Chúng tôi thấy, việc gia hạn nợ cũng là điều kiện để hỗ trợ việc giải ngân tiếp theo cho các doanh nghiệp”, ông Khương nói.

Theo ông Ông Châu, Quản trị Thương Hội Bất động sản TP HCM (HoREA), doanh nghiệp BĐS không ngại mức lãi vay lúc bấy giờ đang được ở tầm mức xấp xỉ 13%/năm mà trọng điểm là không tiếp cận được nguồn tín dụng thanh toán mới. Ông Châu cho rằng, nguyên nhân sinh sống đấy là do vướng khoản vay cũ bị ngân hàng xếp vào nợ xấu.

”Nếu như khoản nợ xấu sinh sống nhóm 2, nhóm 3 thì Cửa Hàng chúng tôi kiến nghị phía ngân hàng nên khoanh lại. Khái niệm những Dự Án BĐS của doanh nghiệp uy tín thể hiện sở dĩ kiến nghị vay vốn ngân hàng nếu như khả thi, có rất đầy đủ pháp lý thì nên ưu tiên xem xét giải quyết trước. Hoặc Dự Án BĐS đó thỏa mãn nhu cầu yêu cầu sinh sống thực thì ngân hàng cũng nên ưu tiên cho vay”, vị này cho biết.

Nói về yêu cầu giãn nợ và tái cơ cấu nợ của những doanh nghiệp BĐS như Thông tư 14/2021, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách quản lý VietinBank cho rằng việc này cần rất là thận trọng.

Theo ông Dũng, cơ chế của Thông tư 14 được Thành lập và hoạt động vào yếu tố hoàn cảnh lịch sử dân tộc khách hàng quan là thiên tai dịch bệnh, còn yếu tố của ngành bất động sản là yếu tố thị trường thì nên sở dĩ thị trường tự điều tiết theo cơ chế của nó.

Quyền Tổng giám đốc VietinBank nhấn mạnh vấn đề: Nếu như yêu cầu xin cơ cấu nợ, không thay đổi nhóm nợ của BĐS được đồng ý thì thật nhiều những hiệp hội doanh nghiệp khác ví như Thương Hội coffe, dệt might, điều, thuỷ sản,… cũng ước muốn được cơ cấu nợ. Tất cả chúng ta không thể được áp dụng cơ chế đặc trưng cho toàn bộ. Nếu như chỉ cơ cấu nợ cho doanh nghiệp BĐS thì không đáp ứng nguyên tắc vô tư vào hoạt động kinh doanh thương mại trên thị trường. Ngoài ra, nếu như giãn nợ, tái cơ cấu nợ cho doanh nghiệp, ngân hàng sẽ không còn thỏa mãn nhu cầu chuẩn Basel II, từ đó những định chế quốc tế tiếp tục đánh tụt xếp hạng tin tưởng của những ngân hàng Việt Nam.

Đại diện thay mặt VietinBank đánh giá và thẩm định việc giữ tín dụng thanh toán cho vay bất động sản là việc nỗ lực của ngành ngân hàng vào thời hạn qua. Trịnh Đình Dũng kiến nghị: “Doanh nghiệp bất động sản đang có một đống tài sản lớn, cần bán đi để cơ cấu nợ, và vấn đề các anh bán giá bao nhiêu, đáng nhẽ 10 đồng giờ bán 6 đồng thôi để trả bớt nợ cho ngân hàng”.

Lãnh đạo VietinBank cũng nhận định khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS lúc bấy giờ là yếu tố về pháp lý, những Dự Án BĐS BĐS 70% là gặp vướng về pháp lý. Đồng thời đó yếu tố vốn mắc sinh sống nhiều nơi như thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán,… không chỉ là riêng sinh sống ngân hàng. Tuy vậy, khi những yếu tố sinh sống những thị trường khác không giải quyết được hoặc giải quyết không có hiệu suất cao thì áp lực đè nén lại dồn lên vai những ngân hàng.

Theo ông Dũng, vào tình trạng lúc bấy giờ, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng, “ngành ngân hàng kỳ thị doanh nghiệp bất động sản”, nhưng thực tiễn là doanh nghiệp bất động sản khó khăn ngành ngân hàng như ngồi trên đống lửa. Vì ngân hàng và doanh nghiệp cùng cộng đồng một con thuyền.

Đại diện thay mặt VietinBank cho biết, hiện tại ngân hàng sẽ dành riêng thật nhiều nguồn lực có sẵn cho bất động sản, với trên 21% tổng dư nợ là cho nghành nghề dịch vụ này, sót lại ngay 80% dư nợ phải chia cho rộng 1.000 ngành nghề khác. “Có ngân hàng nước ngoài nói ngân hàng Việt Nam mê ngành bất động sản quá nên dành nhiều vốn cho nó”, ông Dũng nói.

”Ngân hàng ngoài thỏa mãn nhu cầu yêu cầu doanh nghiệp còn phải phụ trách trước người đóng cổ phần. Vào tình trạng hiện tại trên, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn cũng là khó khăn của ngân hàng. Vì vậy, ngân hàng cũng rất cần những doanh nghiệp sát cánh và thấu hiểu”, ông Dũng bày tỏ.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage