Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới 2023

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Mặc dù thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều người hy vọng sự phục hồi sẽ đến và thị trường sẽ trở lại trạng thái tăng trưởng tích cực vào năm 2023.

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới
Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Một năm đầy biến động của thị trường bất động sản.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng, năm 2022 đã chứng kiến sự thành công rực rỡ với 785.637 giao dịch bất động sản được hoàn tất khá ấn tượng. Trong đó, số lượng giao dịch căn hộ chung cư và nhà riêng là 154.756, trong khi giao dịch đất nền trống chiếm đa số với 630.881 giao dịch.

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới
Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Ghi nhận rõ ràng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, tổng số giao dịch thành công của căn hộ chung cư và nhà riêng tăng đến 138,6% so với năm trước. Có thể thấy sự biến động lớn trong từng quý, khi lượng giao dịch tăng mạnh nhất ở quý 2, sau đó giảm và đạt mức thấp nhất vào quý IV.

Trong khi đó, giao dịch đất nền trống cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 370% so với năm 2021. Tuy có sự biến động mạnh mẽ theo từng quý, nhưng tỷ lệ tăng cao nhất được ghi nhận ở quý 1 và quý 2, sau đó giảm sút mạnh mẽ vào quý 3 trước khi nhẹ nhàng tăng trở lại vào quý IV so với quý 3.

Xem thêm: >>> 6 dấu hiệu bất động sản cho thuê lâu năm cần phải bán

Thị trường bất động sản năm nay nhiều khó khăn thách thức

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới
Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Qua quá trình chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đã từ từ hồi phục nhưng lại sớm đối diện với những khó khăn và thử thách từ Quý 3/2022.

Theo Báo cáo số 12 của Sở Xây dựng, năm 2022, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn và phải thay đổi chiến lược kinh doanh. Họ phải tái cơ cấu nợ, thay đổi cách tổ chức hoạt động kinh doanh, giảm quy mô đầu tư và làm việc, cắt giảm máy móc, giảm số lượng nhân công, hoặc hoãn triển khai các dự án bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp đã phải ngưng triển khai dự án mới, tạm dừng phát hành cổ phiếu để tăng vốn, hoặc tạm hoãn việc niêm yết công khai. Thậm chí, có tập đoàn lớn đã cắt giảm tới 50% lực lượng lao động.

Phân tích về những khó khăn này, Sở Xây dựng chỉ ra rằng các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải nhiều thách thức, chủ yếu do khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, phát hành trái phiếu và huy động vốn từ khách hàng. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn và phải giãn tiến độ hoặc tạm ngưng triển khai các dự án bất động sản.

Một nguyên nhân khác đến từ việc chi phí vay tăng, tỷ giá ngoại tệ biến động, giá xăng dầu và vật liệu xây dựng tăng cao, tác động mạnh mẽ đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Điều đáng lưu ý, việc thiếu tiền mặt đã khiến các doanh nghiệp không thể đáp ứng trách nhiệm trả lương cho nhân viên, do không có nguồn tài chính để thanh toán nghĩa vụ và trách nhiệm thuế.

Hơn nữa, việc khách hàng mua bất động sản gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng đã ảnh hưởng đến việc thanh toán các sản phẩm bất động sản, dẫn đến việc một số doanh nghiệp không thể bán sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư.

Với nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn, rủi ro tiềm ẩn là không thể trả nợ đúng hạn.

Kỳ vọng thị trường bất động sản sớm hồi phục vào năm tới

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới
Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Đến từ Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, mặc dù có sự suy giảm trong việc thanh toán giao dịch, nhưng thị trường bất động sản không rơi vào tình trạng suy thoái hay phá sản, vẫn duy trì sức hấp dẫn và nhu cầu cao.

Đồng thời, Sở này cũng cho biết rằng hiện tại không có dấu hiệu của việc bong bóng bất động sản hay tình trạng đất đai trở nên quá nóng.

Tương tự, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng ghi nhận sự ổn định, không có dấu hiệu của bong bóng bất động sản hay tình trạng đất đai trở nên quá nóng.

Gần đây, ở Quảng Trị và Bình Định, có nhiều kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đã bị hủy do khách hàng rút lui.

Nhà đầu tư đang dần rút lui khỏi cuộc đấu giá đất nền, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn và người dân có nhu cầu thực sự, đồng thời tránh khỏi tình trạng “thổi giá” và tạo ra bong bóng giá không thực vào năm 2023.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể đến từ việc thiết kế mới sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tích cực vào năm 2023, đặc biệt là kế hoạch phát triển trong thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ở tỉnh Khánh Hòa, các dự án lớn sẽ hoàn thiện và được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Các dự án như kế hoạch phát triển trong thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, kiểm soát và điều chỉnh thiết kế của TP. Nha Trang đến năm 2040, kiểm soát và điều chỉnh thiết kế Quần thể tài chính (KKT) Vân Phong đến năm 2040 và công cộng đô thị mới Cam Lâm đang trong quá trình triển khai.

Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới
Thị trường bất động sản có hồi phục trong năm tới

Điều này đem lại những tín hiệu tích cực và hy vọng cho thị trường bất động sản ở tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Các chính sách mới từ Thủ tướng và Chính phủ đã khuyến khích nhiều địa phương trong cả nước tìm giải pháp để giải quyết vấn đề trong thị trường bất động sản.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với các cơ quan liên quan thực hiện việc thanh tra, xem xét và đánh giá các dự án bất động sản trên địa bàn.

Đánh giá cụ thể và rõ ràng về nguyên nhân khiến mỗi dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm, cung cấp thông tin chi tiết về các rắc rối, vấn đề cần giải quyết và đề xuất những giải pháp cụ thể để Ủy Ban Nhân Dân xử lý theo quy định.

Tương tự, UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng thực hiện các công việc tương tự, nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ và tiến độ của các dự án bất động sản.

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn về pháp lý, chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai các dự án bất động sản, nhằm tăng cung cấp sản phẩm trên thị trường và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi cơ bản của người dân và doanh nghiệp.

Những chỉ thị mới từ Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm thúc đẩy các bộ, ngành và địa phương tiến hành các biện pháp quan trọng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Các chỉ thị này yêu cầu kiểm tra và giải quyết các vấn đề liên quan đến tín dụng bất động sản, khuyến khích các dự án hiệu suất cao, giải quyết nợ xấu và thúc đẩy nhà ở xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng từ ngân hàng nhà nước, đồng thời ngăn chặn “tín dụng đen”.

Xem thêm: >>> Ngược dòng biến động thị trường, chung cư cao cấp vụt sáng

Kết luận

Tất cả những người dân Việt Nam cũng như dân làm bất động sản, ai cũng mong muốn nền kinh tế sớm đi vào ổn định, thị trường bất động sản khởi sắc, từ đó giúp nhiều doanh nghiệp dần vực dậy kinh doanh cũng như phát triển thêm những dự án lớn, an cư lạc nghiệp cho nhiều người dân.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *