Trước cuộc họp ‘nóng’ về bất động sản: Bơm tiền vào đâu, phá băng chỗ nào?

“Bất động sản ách tắc ở đây gồm pháp lý và nguồn lực hỗ trợ về tài chính. Dòng chảy tài chính không thông được sẽ ảnh hưởng đến bất động sản. Pháp lý bị ảnh hưởng khiến dự án đầu tư không thể ra hàng. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước phải tháo gỡ cả 2 mặt này” – ông Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính quốc dân – nói.

Bất động sản.
Bất động sản.

Mục Lục

Trước cuộc họp ‘nóng’ về bất động sản: Bơm tiền vào đâu, phá băng chỗ nào?

Sáng ngày 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhà trì cuộc họp toàn quốc về xúc tiến thị trường bất động sản. Thành phần tham gia là nhiều Bộ trưởng liên nghành, trưởng ngành, lãnh đạo những đơn vị, địa phương, Chuyên Viên và doanh nghiệp Marketing Thương mại bất động sản. Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện thay mặt nhiều doanh nghiệp bất động sản và Chuyên Viên tham gia cuộc họp sẽ thể hiện kiến nghị, giải pháp sở dĩ thông nòng thị trường trước giờ “G”.

Cần thông nòng pháp lý và dòng vốn cho bất động sản.

Trao đổi với công ty chúng tôi, ông Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính quốc dân – Ủy viên Ủy ban Trung tâm tài chính Ngân sách của Quốc hội – cho thấy, đã nhận được được lời mời tham gia cuộc họp của Thủ tướng về thị trường bất động sản vào ngày mai.

Ông Cường xác định: “Chúng ta không nên dùng từ giải cứu bất động sản. Bất động sản là cấu phần của nền kinh tế và khi một cấu phần bị ách tắc cần được khơi thông, đặc biệt là những khu vực có tính chất lan tỏa và ảnh hưởng mạnh”.

Thị trường bất động sản cần khơi thông vốn và pháp lý
Thị trường bất động sản cần khơi thông vốn và pháp lý.

Theo ông Cường, đất nước đang được cần phục hồi nền kinh tế thị trường, xúc tiến tăng trưởng vào hoàn cảnh khủng hoảng rủi ro của trái đất. Những khu vực vực nào của nền kinh tế thị trường hiện giờ đang bị ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ tác động tới tăng trưởng nói công cộng cần tập trung chuyên sâu vào tháo gỡ ngay, trong số đó bất động sản đang được là khu vực vực bị ách tắc, khó khăn vất vả. Khi bất động sản khó khăn vất vả tiếp tục kéo theo nhiều hệ lụy tương quan vô số những ngành kinh tế tài chính khác, kể cả nghành nghề trung tâm tài chính và dòng chảy trung tâm tài chính. Vì vậy, ta cần thông nòng, thông nòng công cộng đến nền kinh tế thị trường chứ không chỉ là riêng bất động sản.

Bat dong san 2 1
Đất nước đang được cần phục hồi nền kinh tế thị trường.

“Bất động sản ách tắc ở đây gồm pháp lý và nguồn lực hỗ trợ về tài chính. Dòng chảy tài chính không thông được sẽ ảnh hưởng đến bất động sản. Pháp lý bị ảnh hưởng khiến dự án đầu tư không thể ra hàng. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước phải tháo gỡ cả 2 mặt này”, ông Cường nói.

Ông Cường đến rằng, hiện nay thị trường vốn gồm cả ngân hàng nhà nước, trái phiếu với những gì thuộc về quy định cứng, xuất hiện tính nguyên tắc. Nếu như vi phạm tiếp tục tác động tới tin cậy mạng lưới hệ thống, vĩ mô và toàn xã hội. Sở dĩ gỡ tình hình lúc này, phải linh hoạt từng trường hợp, yếu tố hoàn cảnh để sở hữu giải pháp xử lý tương thích.

Ưu tiên tăng trưởng nhà xã hội, vốn đến nhà giá bán rẻ để vực dậy bất động sản

Ông Vương Tuấn Nghĩa – Giám đốc Sở Xây dựng dựng Bắc Giang – cũng xác nhận xuất hiện tham gia trực tuyến cuộc họp ngày mai. Ông Nghĩa đến rằng, tỉnh Bắc Giang với nhiều khu vực công nghiệp trong số đó xuất hiện đối tượng người sử dụng công nhân nên đó là yếu tố rất rất đáng tâm điểm.

Theo ông Nghĩa, tỉnh đang được gặp nhiều khó khăn vất vả vào việc xác lập đối tượng người sử dụng mua nhà tại xã hội, nhà tại công nhân. “Chúng tôi kiến nghị cho phép tổ chức được mua nhà ở xã hội bên cạnh cá nhân. Cụ thể, doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp có thể mua nhà ở xã hội sau đó cho công nhân thuê”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng kiến nghị nên mở rộng lớn điều kiện kèm theo đến đối tượng người sử dụng mua nhà tại xã hội, nhà tại công nhân, bởi lúc này công nhân trên Bắc Giang xuất hiện người sinh sống vùng núi vào tỉnh xuất hiện khu đất sinh sống quê nhưng khi xuống TP. Hồ Chí Minh làm công nhân thì lại vướng quy định không đủ điều kiện kèm theo xét được mua nhà tại xã hội.

Bat dong san 3
Doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp có thể mua nhà ở xã hội sau đó cho công nhân thuê

Ngoài ra, theo ông Nghĩa, thị trường bất động sản gặp khó khăn vất vả công cộng trên toàn nước không riêng gì Bắc Giang. Từ đó, nguồn vốn đến bất động sản phải được thông nòng nhưng phải xem xét rõ ràng và cụ thể từng Dự Án BĐS bởi nếu như vay vốn ngân hàng “bừa bãi” sẽ làm thị trường “ảo” và người dân không dễ khả năng mua nhà.

“Theo tôi, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét cho vay mới với những dự án dưới 20 triệu đồng/m2. Điều này giúp người dân có cơ hội mua nhà phù hợp với khả năng tài chính của gia đình”, ông Nghĩa nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp rộng lớn trên thị trường bất động sản xin được giấu thương hiệu cho thấy: “Bản thân doanh nghiệp tôi đến thời điểm này không còn dư nợ tín dụng vay ngân hàng nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản đóng băng hiện nay”.

Vị này cho thấy, những khó khăn vất vả về thủ tục pháp lý đang được làm tác động tới doanh nghiệp. Rõ ràng, với doanh nghiệp của ông vẫn không xong được thủ tục “giao đất” trên một Dự Án BĐS nhà tại xã hội trên đường vành đai 3 Thành Phố Hà Nội.

“Chúng tôi kiến nghị Hà Nội đẩy nhanh thủ tục để dự án đủ điều kiện ra hàng, bởi nguồn cung nhà ở xã hội trên địa bàn rất thiếu. Nhìn lại thị trường bất động sản 10 năm trước cũng khủng hoảng, chỉ có nhà ở xã hội mới khôi phục được thị trường” vị này nói.

Nhận định về thị trường bất động sản thời hạn qua, vị này đến rằng, thị trường đã trở nên đẩy giá bán lên quá cao. “Dù khó khăn nhưng hiện nay ít chủ đầu tư giảm giá bởi khi giá lên cao rồi giảm rất khó, Chủ đầu tư cũng không giải quyết được với những trường hợp mua trước đó”, vị này đến hoặc.

Theo vị này, Nhà nước cần vào cuộc ngay bởi thị trường bất động sản không thông được pháp lý và vốn tiếp tục khó khăn vất vả trải dọc qua tới hết năm 2024, tiếp sau đó tiếp tục không có ai biết được tình hình tiếp tục ra sao.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage