Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024: Văn khấn, lễ vật, giờ tốt

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Cùng tất niên là một trong những nghi lễ quan trọng nhất đối với cả cơ quan và gia đình, đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón năm mới sắp tới.

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Bài cúng tất niên là một phần không thể thiếu trong nghi lễ này, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn của người thực hiện. Nếu quý khách chưa biết cách khấn chuẩn, hãy cùng Reviewbds24h khám phá văn khấn cúng tất niên đầy đủ nhất trong bài viết tiếp theo!

Cúng tất niên là gì? Ý nghĩa

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Lễ cúng tất niên là một trong những nét văn hóa truyền thống có nguồn gốc lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Đây là nghi lễ quan trọng diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm âm lịch, thường được tổ chức vào chiều ngày 30 tháng Chạp. Lễ cúng tất niên nhằm ghi nhận sự kết thúc của một năm và chuẩn bị sẵn sàng đón nhận năm mới.

Ngày tổ chức lễ cúng tất niên là thời điểm quan trọng để gia đình tụ họp cuối năm. Toàn bộ thành viên cùng sum vầy ngồi quanh mâm cơm ấm áp, nhìn lại những gì đã trải qua trong năm và chia sẻ về những ước mơ, mong muốn cho năm mới sắp tới. Bên cạnh việc thể hiện nét tâm linh của người dân, lễ cúng tất niên còn mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tinh thần.

Không chỉ riêng gia đình, nhiều doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước cũng tổ chức lễ cúng để tạo không khí làm việc tích cực, mang lại sự ổn định và phát triển cho công việc trong năm mới. Đây là thời điểm quan trọng, nhiều công ty lớn và cơ quan thường tổ chức lễ cúng tất niên cuối năm như một phần của nghi thức truyền thống.

Cúng tất niên vào lúc nào?

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên ngày nào tốt?

Thời điểm cúng tất niên cuối năm thường được quan tâm và lựa chọn cẩn thận. Theo một số chuyên gia về tử vi và phong thủy, thời gian lý tưởng để tổ chức lễ cúng tất niên là vào ngày 29 hoặc 30 của tháng Chạp âm lịch.

Trước khi cúng, gia đình thường thực hiện việc dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, trang hoàng với đào, mai, và quất, cũng như chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.

Trong năm Giáp Thìn, thời gian lý tưởng cho lễ cúng tất niên là 3 ngày 28, 29 và 30 của tháng Chạp, tương đương với ngày 07/02, 08/02 và 09/02 năm 2024 theo lịch dương. Đây là những ngày được xem xét phù hợp nhất cho việc tổ chức nghi lễ này, theo quan niệm từ các chuyên gia về tử vi và phong thủy.

Cúng tất niên giờ nào tốt?

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Gia đình hoàn toàn có thể lựa lựa chọn giờ đẹp cúng tất niên vào trong 1 trong những thời gian sau:

Theo các chuyên gia phong thủy, nghi lễ cúng giao thừa trong năm Giáp Thìn 2024 nên diễn ra vào giờ Tý (khoảng 11 giờ tối) hoặc thời điểm tốt nhất là vào giờ chính Tý (0 giờ đêm) và kết thúc trước 1 giờ sáng, ngày mùng 1 Tết.

Lý do là trước 1 giờ sáng được xem như thời điểm các vị thần cũ bàn giao công việc cho vị thần mới. Đây là thời khắc quan trọng, được coi là lúc thay đổi quyền lực và sự truyền nhận trách nhiệm từ thần linh cũ sang thần linh mới, do đó được coi là thời điểm lý tưởng để kết thúc nghi lễ và chuẩn bị cho năm mới.

Mâm cúng tất niên cuối năm

Lễ cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Mâm cúng tất niên cuối năm thường được chuẩn bị một cách thẩm mỹ và tỉ mỉ trong nhiều ngày trước. Đặc điểm của từng vùng miền thường tạo ra những đặc trưng riêng cho bàn thờ cúng tất niên. Dưới đây là những món ăn thông thường xuất hiện trên mâm cúng tất niên:

 • Mâm ngũ quả (bao gồm 5 loại trái cây khác nhau)
 • Hoa tươi
 • Hương/nhang, đèn nến
 • Trầu cau
 • Nước lọc
 • Gạo, muối, trà, rượu
 • Giấy tiền vàng mã
 • Bánh kẹo

Các món ăn truyền thống của ngày Tết thường có mặt trên bàn cúng, bao gồm cả món chay và mặn:

 • Bánh chưng/bánh tét
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Giò
 • Nem
 • Canh măng
 • Miến
 • Món xào
 • Dưa hành

Cúng tất niên ngoài trời thường liên quan đến lễ vật như gà luộc, trứng, đĩa xôi… việc chuẩn bị lễ vật này tuỳ thuộc vào điều kiện và truyền thống của từng gia đình cũng như từng vùng miền. Việc chuẩn bị lễ vật cần phải kỹ lưỡng và đầy đủ, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia đình khi thực hiện nghi thức này.

Lễ bày mâm cúng tất niên

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Mâm cúng được chuẩn bị cẩn thận, từng chi tiết, vừa thơm ngon vừa tươm tất, sẵn sàng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bày biện mâm cúng thường có bát hương, hương hoa, vàng mã, và ở giữa là cỗ mặn hoặc cỗ chay, tùy thuộc vào phong tục gia đình. Xung quanh mâm cúng, bày đặt bát, đũa và các vật phẩm khác.

Trong lễ cúng, gia đình ăn mặc chỉn chu, thắp hương và đọc nhiều bài khấn cúng tất niên. Sau khi hương thơm dần dần tan đi, gia đình tiếp tục sum họp, cùng nhau thưởng thức bữa cơm tất niên.

Mâm cúng tất niên đặt ở đâu?

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Mâm cúng tất niên thường được đặt ở nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên hoặc thậm chí ở ngoài trời tùy theo tập quán vùng miền. Nếu nhà không có sân, có thể đặt mâm cúng ở cửa chính, sân thượng hoặc khu vực thoáng đãng, sạch sẽ và thông thoáng.

Hướng mâm cúng cũng tuân theo quan niệm dân gian. Phía Bắc thường được xem là hướng cúng Thượng Đế, trong khi phía Đông đại diện cho cúng Thiên Tử. Gia đình có thể đặt mâm cúng theo phương Bắc hoặc Đông, tuỳ thuộc vào hình dạng và vị trí của ngôi nhà, để đảm bảo sự hòa hợp và phù hợp nhất.

Tổng hợp các bài cúng tất niên cuối năm

Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024
Bài cúng tất niên cuối năm Giáp Thìn 2024

Bài cúng tất niên vào nhà

Mời các bạn tìm hiểu thêm bài cúng tất niên vào nhà được trình diễn tiếp sau đây:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy nhiều ngài Phiên bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Phiên bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy nhiều ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Lengthy mạch, Tài thần, Phiên bản gia Táo quân, cùng tất cả những vị thần linh thống trị vào xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội nước ngoài họ ……………..

Thời điểm ngày hôm nay là ngày…. tháng Chạp năm…..  (Âm lịch).

Tín nhà (chúng) con là: ………….. Tuổi:………..………

Ngụ trên: …………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết ngay kề, minh niên tới đây.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, phiên bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia rộng lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, trực tiếp trực tiếp mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội nước ngoài chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)”

Bài cúng tất niên ngoài trời

Đấy là bài văn khấn tất niên ngoài trời được những gia đình đọc vào lễ cúng tất niên cuối năm sở dĩ cảm tạ trời khu đất.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài phiên bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Những Ngài Địa Chúa Lengthy mạch Tôn Thần và tất cả những Thần linh thống trị vào khu vực vực này.

Thời điểm ngày hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín nhà chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ trên: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết ngay kề, minh niên tới đây.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, phiên bản xứ tiền hậu Công ty hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, phù hộ đến toàn gia, rộng lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ đến chúng con toàn bộ duyên thuận tiện, việc làm hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày thừa kế phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết xuất hiện điềm tốt tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn cúng tất niên công ty lớn

Sau đây là bài văn khấn tất niên cuối năm trên cơ quan, công ty lớn chuẩn nhất, chúng ta có thể tìm hiểu thêm.

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Thời điểm ngày hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín nhà con thương hiệu là… trên…

Tín nhà con thay mặt đại diện đến công ty lớn… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, sẵn sàng chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm…., chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên sẽ phù hộ độ trì đến làm ăn của chúng con luôn luôn được suôn sẻ, phát triển, toàn bộ sự bình an, như mong muốn. Một năm qua đi chúng con xuất hiện gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được những vị thần linh lượng thứ bỏ qua đến.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty lớn cuối năm… sở dĩ thành tâm kính lạy mời nhiều ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Phiên bản gia Thổ địa Lengthy Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa nhà Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và nhiều Tôn thần thống trị vào khu vực vực này.

Kính lạy nhiều ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ tận hưởng lễ vật và phù hộ độ trì đến toàn công ty lớn chúng con luôn luôn được bình an, toàn gia an nhàn, việc làm ăn luôn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin nhiều vị Chư Thần trực tiếp chứng giám, độ trị phù hộ đến toàn công ty lớn chúng con một năm mới trong lành, phát tài phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!”

Lễ cúng tất niên được tổ chức ra sao?

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình, việc chuẩn bị một mâm cúng ngoài trời cùng với mâm cúng trong nhà là hoàn toàn khả thi và phù hợp. Quan trọng nhất là sự trang nghiêm và lòng thành kính trong việc dâng lễ cúng đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Trong việc tổ chức lễ cúng tất niên, quý vị có thể tổ chức cúng ngoài trời trước, sau đó tiến hành cúng trong nhà, miễn là môi trường gia đình được tôn trọng và lễ nghi được thực hiện với lòng thành kính.

Lễ cúng tất niên cần được tiến hành với sự trang nghiêm nhất. Điều quan trọng là gia đình phải ăn mặc chỉn chu, thắp nhang và đọc lễ khấn. Sau đó, mọi thành viên trong gia đình sẽ thực hiện việc vái lòng thành kính, theo trình tự cúng đã chuẩn bị. Lễ cúng này giống như các lễ cúng truyền thống khác của người Việt, đều cần được tổ chức với lòng tôn kính và trang nghiêm.

>>> Cùng chủ đề:

Kết luận

Tôi hy vọng những bài viết về lễ cúng tất niên cuối năm trên Reviewbds24h đã giúp quý vị chuẩn bị cho dịp này một cách chu đáo và tận tâm, thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Chúc quý vị một năm mới tràn đầy ý nghĩa và thịnh vượng!

Hãy nhớ rằng, Reviewbds24h luôn cập nhật những thông tin về bất động sản có ích, cùng với đa dạng và phong phú từng ngày. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất về lĩnh vực này!

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *